Thế giới Phương tiện - Lựa chọn của bạn
 Thứ tư, 17/04/2024
Đăng bài mới
Tin mới

Có bao nhiêu nước xử phạt nồng độ cồn bắt đầu ở 0% tuyệt đối như Việt Nam?

Tham gia: 16/07/2023 - Tổng số bài viết: 863
09:41 | 16/02/2023
0 (0 đánh giá)

Việc xử phạt đối với hành vi uống rượu bia khi lái xe khác nhau tại các nước trên thế giới, nhưng có rất nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ cho phép tài xế điều khiển ô tô khi trong máu có nồng độ cồn hơn 0%.

Dành cho các bạn quan tâm:

Theo thông tin từ Preston - Nhà sản xuất các sản phẩm bảo dưỡng ô tô, các quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới áp dụng phổ biến các hình phạt dành cho việc lái xe sau khi đã uống rượu bia, tiêu chuẩn giúp đo lường mức độ vi phạm là Nồng độ cồn trong máu (Blood Alcohol Content - BAC) hay nồng độ cồn trong hơi thở (Breath Alcohol Content - BrAC).

Tuy nhiên, trên thế giới vẫn có tới 8 quốc gia/vùng lãnh thổ cá biệt không phạt đối với việc say khi lái xe, bất kể nồng độ cồn trong máu là bao nhiêu, những nước này gồm: Barbados, Burundi, Gambia, Guatemala, Guinea-Bissau, Quần đảo Marshalls, Niger và Paraguay.

Ngoài ra, hầu hết các quốc gia/vũng lãnh thổ khác đều áp dụng hình phạt đối với các tài xế uống rượu lái xe; tuy nhiên, nồng độ cồn trong máu để xác định xử phát tại các khu vực này lại khá đa dạng.

Mức giới hạn nồng độ cồn trong máu khi lái xe tại các quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới.

Việt Nam nằm trong nhóm chiếm khoảng 1/10 số lượng quốc gia/vùng lãnh thổ áp dụng luật nghiêm ngặt nhất khi xử phát tài xế lái ô tô với mức nồng độ cồn trong máu trên 0% (phát hiện nồng độ cồn là bị phạt). Trong nhóm này, hầu hết là các quốc gia hồi giáo vốn khắt khe về vấn đề uống bia rượu, cùng với một số nước khác như: Brazil, Cuba, CH Séc, Hungary, Nepal, Romania, Slovakia...

Trong khi có nhiều quốc gia khác không có thông tin về việc xử phát tài xế uống rượu bia khi lái xe, hiện còn hơn 140 quốc gia/vùng lãnh thổ đều có giới hạn xử phạt theo nồng độ cồn lớn hơn 0% (đạt đến mức nhất định mới bị phạt), chiếm hơn 70% và gần 3/4 số nước trên thế giới.

Có một số nước áp dụng xử phạt từ nồng độ cồn trong máu rất thấp, từ 0,02% như: Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Trung Quốc... Bên cạnh đó, cũng có các nước thả lỏng giới hạn nồng độ cồn trong máu hơn lên mức 0,03% như: Ấn Độ, Belarus, Bossnia & Herzegovina, Chile, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Mức giới hạn nồng độ cồn 0,05% được áp dụng tại nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ nhất, đây đều là các nước lớn và khá phát triển như: Australia, Đài Loan, Đức, Hà Lan, Italy, Hong Kong, Pháp...Cao hơn nữa là các mức 0,08% phổ biến tại nhiều bang ở Mỹ và một số nước trong khi mức 0,1% chỉ áp dụng tại Quần đảo Cayman.

Mức nồng độ cồn trong máu để bắt đầu xử phạt tại các nước.

Mức phạt dành cho hành vi uống rượu bia khi lái xe cũng khác nhau theo từng quốc gia và mức nồng độ cồn quá ngưỡng. Nghiêm ngặt nhất có thể kể Nhật Bản với hình thức cao nhất khi tài xế quá 0,04% có thể phải nộp tiền 10.000 USD hoặc đối mặt án tù 5 năm.

Tại Mỹ, hình phạt cho việc uống rượu bia khi lái xe sẽ tăng lên theo số lần vi phạm; nếu tái phạm lần thứ 3, người lái có thể bị phạt tiền tới 10.000 USD, án tù 2 - 10 năm và tạm giữ bằng 2 năm.

Trong khu vực Đông Nam Á, quốc đảo Singapore cũng xử lý tăng dần theo số lần vi phạm, với lần đầu phạt tiền 1.500 - 7.500 USD và có thể phạt tù 1 năm; trong khi vi phạm từ lần thứ 2 sẽ bị phạt tiền 3.700 - 15.000 USD và phạt tù không quá 2 năm.

Đo nồng độ cồn qua khí thở tại Việt Nam.

Tại Việt Nam hiện nay, hành vi uống rượu bia khi lái ô tô chủ yếu bị phạt tiền và kèm theo việc tước giấy phép lái xe. Trong đó, nồng độ cồn dưới 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền 6 - 8 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 10 - 12 tháng.

Nồng độ cồn trong khoảng 50 - 80 mg/100 ml máu hoặc 0,25 - 0,4 mg/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền 16 - 18 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 16 - 18 tháng; nếu vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc 0,4 mg/1 lít khí thở, tài xế sẽ bị phạt tiền 30 - 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 22 - 24 tháng.

Trắc nghiệm lý thuyết Giấy phép Lái xe
01Câu 411/ Biển nào sau đây là biển “ Lề đường nguy hiểm”?
 


02Câu 412/ Biển nào sau đây báo trước gần tới đoạn đường đang tiến hành thi công?
 


03Câu 413/  Biển nào sau đây cảnh báo nguy hiểm đoạn đường thường xảy ra tai nạn?
 


04Câu 414/ Biển nào báo hiệu đoạn đường thường xảy ra ùn tắc giao thông?
 


05Câu 415/ Gặp biển nào người tham gia giao thông phải đi chậm và thận trọng đề phòng khả năng xuất hiện và di chuyển bất ngờ của trẻ em trên mặt đường?
 


Gửi đáp án
Đã có 0 người tham gia trả lời
Đánh giá
0
Số người đánh giá: 0
Rất hay
(0)
(0)
(0)
(0)
(0)
Những trường có dấu * là trường bắt buộc phải nhập thông tin
Bạn đọc nhận xét (0)

Các tin khác

Kinh nghiệm sử dụng xe: Khi nào phải bảo dưỡng điều hoà ô tô?

Kinh nghiệm sử dụng xe: Khi nào phải bảo dưỡng điều hoà ô tô?

0 (0 đánh giá)
Tại sao phải ngồi trong xe 10 phút mới thấy mát? Điều hòa đang mát tự nhiên lại không còn hơi lạnh? không có gió khi quạt vẫn chạy???... những dấu ...
Trên đỉnh cao: Lựa chọn nào với Ford Ranger Stormtrak, Ranger Wildtrak và Ranger Raptor?

Trên đỉnh cao: Lựa chọn nào với Ford Ranger Stormtrak, Ranger Wildtrak và Ranger Raptor?

0 (0 đánh giá)
Ford Ranger Stormtrak chính thức có mặt tại thị trường VIệt Nam, tạo ra một cuộc chơi "Tay ba" của riêng Ford trên đỉnh cao của phân khúc bán tải mà ...
Từ 1/6/2024: Tịch thu GPLX nếu cho người khác mượn để nộp phạt nguội

Từ 1/6/2024: Tịch thu GPLX nếu cho người khác mượn để nộp phạt nguội

0 (0 đánh giá)
Trong trường hợp phát hiện ra người sở hữu GPLX cho người khác mượn để nộp phạt nguội, cơ quan chức năng sẽ thu hồi GPLX đó.
Không có chuyện GPLX trên VneID có thể thay thế GPLX bằng vật liệu PET

Không có chuyện GPLX trên VneID có thể thay thế GPLX bằng vật liệu PET

0 (0 đánh giá)
Thông tin về Giấy phép Lái xe (GPLX) trên tài khoản định danh điện tử có tại ứng dụng VNeID có thay thế được GPLX bằng vật liệu PET khi Thông ...
KIA Seltos 2024: Bốn phiên bản khác nhau như thế nào khoảng cách 80 triệu đồng?

KIA Seltos 2024: Bốn phiên bản khác nhau như thế nào khoảng cách 80 triệu đồng?

0 (0 đánh giá)
KIA Seltos phiên bản nâng cấp đã chính thức có mặt với khá nhiều thay đổi căn bản ở hệ truyền động nhưng danh mục sản phẩm thu gọn chỉ còn 4 phiên ...
Volkswagen Teramont X có gì cho khách hàng Việt Nam?

Volkswagen Teramont X có gì cho khách hàng Việt Nam?

0 (0 đánh giá)
Mẫu SUV mới Volkswagen Teramont X vừa được giới thiệu tại Việt Nam với 2 phiên bản với sự khác biệt 170 triệu đồng, được đánh giá là không mại hiệu ...
Các bước tự thực hiện gia hạn đăng kiểm tự động cho ô tô tại nhà

Các bước tự thực hiện gia hạn đăng kiểm tự động cho ô tô tại nhà

0 (0 đánh giá)
Cho dù việc tự gia hạn đăng kiểm theo quy định tại Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện ...
Đồng giá 599 triệu đồng: Hyundai Creta, Mazda CX-3 hay Mitsubishi Xforce sẽ là lựa chọn cho bạn?

Đồng giá 599 triệu đồng: Hyundai Creta, Mazda CX-3 hay Mitsubishi Xforce sẽ là lựa chọn cho bạn?

0 (0 đánh giá)
Mitsubishi XForce trở lại phân khúc urban-SUV với thiết kế mới và giá bán khởi điểm 599 triệu đồng. Đây là mức giá thực sự cạnh tranh ở phân khúc xe ...